adb forecast

Việt Nam nằm trong số các nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới vào năm 2020 

Với mức tăng trưởng GDP 2.8%, Việt Nam sẽ nằm trong số các nền kinh tế phát triển nhanh nhất trong một thế giới bị tàn phá bởi Covid-19 trong năm nay, Ngân hàng Thế giới cho biết.

Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới, Việt Nam sẽ là một trong ba quốc gia ở châu Á có mức tăng trưởng tích cực trong năm nay, các quốc gia còn lại là Trung Quốc và Myanmar.

Các nền kinh tế khác sẽ thu hẹp lại, trong đó các nền kinh tế lớn ở Đông Nam Á như Thái Lan và Philippines có khả năng giảm lần lượt 7.1% và 8.3%. 

Báo cáo cho biết, mặc dù mức tăng trưởng 2.8% thấp hơn so với hơn 7% của năm ngoái, nhưng Việt Nam vẫn là một điểm sáng khi nền kinh tế toàn cầu bị thu hẹp 4,4%.

Việt Nam có thể đạt được mức tăng trưởng tích cực này nhờ vào những nỗ lực sớm và hiệu quả để ngăn chặn sự bùng phát của Covid-19. Sau ba tuần giãn cách xã hội vào tháng 4, hầu hết các hoạt động công nghiệp và dịch vụ đã phục hồi trở lại khi người tiêu dùng và nhà đầu tư trong nước lấy lại niềm tin.

Báo cáo cho biết việc chính phủ tăng tốc giải ngân đầu tư công, tăng khoảng 40% trong chín tháng đầu năm so với cùng kỳ năm ngoái, đã giúp hỗ trợ các doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng. "Việc quản lý chặt chẽ cuộc khủng hoảng Covid-19 là công cụ thúc đẩy tốt nhất của Việt Nam, khuyến khích các doanh nghiệp nước ngoài phân bổ lại hoạt động sản xuất của họ sang Việt Nam từ các quốc gia khác nơi các nhà máy của họ vẫn đang đóng cửa, góp phần thúc đẩy hoạt động xuất khẩu của đất nước."

Tuy nhiên, Việt Nam vẫn chịu nhiều rủi ro từ đại dịch. Báo cáo cho biết, việc tăng chi tiêu và giảm doanh thu trong bối cảnh đại dịch bùng phát khiến chính phủ phải chi khoảng 1 tỷ USD mỗi tháng trong quý 2 và 3 năm nay.

Nếu một chính sách thích ứng như vậy được duy trì trong một thời gian dài, chính phủ sẽ cần xác định các nguồn tài trợ mới đòi hỏi những cải cách đáng kể trong các lĩnh vực quản lý tài chính công, thu thuế và nợ, chính phủ nói thêm.

Ngành ngân hàng sẽ chứng kiến ​​ngày càng nhiều người đi vay dần dần vỡ nợ, làm tăng tỷ lệ các khoản cho vay có vấn đề.

Báo cáo nói thêm rằng, do Việt Nam là một trong các quốc gia có mức tín dụng ngân hàng so với GDP cao nhất trên thế giới, nên cần hết sức lưu ý đến những rủi ro liên quan.

Khoảng một phần ba số hộ gia đình bị giảm thu nhập trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 8, chính phủ nên chú ý ngay đến những nạn nhân này, những người thường không được các chương trình xã hội hiện có bảo hiểm và có nguy cơ bị bỏ lại phía sau. Ngân hàng Thế giới dự báo nền kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng khoảng 6.8% trong năm tới, với giả định rằng đại dịch Covid-19 sẽ dần được kiểm soát.

 

Nguồn : Vietnam Express, 23/12/2020

Open chat